Quy trình xin visa Phổ Thông Nhật Bản

Nhật Bản đang là đất nước mở cửa cho lao động nhập cư ứng tuyển vào những công việc, ngành nghề đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực, điển hình là nghề chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng và hộ lý.

Hộ chiếu của người Việt Nam

Hộ chiếu của người Việt Nam (nguồn: Google)

Cũng như bao đất nước phát triển khác, Nhật Bản cũng rất khắt khe trong điều kiện cấp visa làm việc dài hạn cho lao động đến từ nước ngoài. Visa đến Nhật Bản được phân chia thành visa dài hạn (ở lại Nhật nhiều hơn 90 ngày) và visa ngắn hạn (ở lại Nhật dưới 90 ngày)

Để được cấp quyền công tác tại xứ sở Phù Tang dưới dạng điều dưỡng viên, người xin visa cần xin visa phổ thông cho mình. Một loại visa dành cho việc du học và đi học tiếng, để được cấp phép làm những công việc mang tính sinh lợi dài hạn.

Chính sách visa ở Nhật tương đối mở cửa so với các nước khác (nguồn: Google)

Chính sách visa ở Nhật tương đối mở cửa so với các nước khác (nguồn: Google)

Để xin được giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản, người xin visa cần chuẩn bị những giấy tờ và thủ tục sau (theo đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam):

1. Hộ chiếu
2. Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ
3. 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ghi đầy đủ họ tên vào mặt sau ảnh)
4. Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật 1 bản gốc và 1 bản copy
5. Tài liệu tương ứng với tư cách lưu trú như dưới đây 1 bản copy
6. Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học
7. Trường hợp đi lao động kỹ thuật, trí thức, nghiệp vụ quốc tế; kỹ năng: Bản hợp đồng lao động hoặc giấy thông báo tuyển dụng…
8. Trường hợp đi tu nghiệp dạng nghiên cứu học tập: Giấy tiếp nhận tu nghiệp…
9. Trường hợp đoàn tụ gia đình: Giấy chứng nhận kết hôn (nếu là vợ/chồng) hoặc giấy khai sinh (nếu là con) do chính phủ Việt Nam cấp
10. Trường hợp vợ/chồng, con của người Nhật: Bản sao hộ tịch sau khi đã nhập hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn (nếu là vợ/chồng) hoặc giấy khai sinh (nếu là con) do chính phủ Việt Nam cấp
11. Trường hợp vợ/ chồng, con của người vĩnh trú ở Nhật lâu dài: Giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn (nếu là vợ/chồng) hoặc giấy khai sinh (nếu là con) do chính phủ Việt Nam cấp
12. Trường hợp người định cư ở Nhật: Giấy chứng nhận kết hôn (nếu là vợ/chồng) hoặc giấy khai sinh (nếu là con) do chính phủ Việt Nam cấp
13. Trường hợp thực tập sinh kỹ năng: Hợp đồng thực tập sinh kỹ năng và bản kế hoạch thực hiện thực tập kỹ năng
14. Trường hợp đi hoạt động lao động đặc biệt (lao động xây dựng), hoạt động lao động đặc biệt (lao động đóng tàu): Bản hợp đồng lao động

Visa lao động Phổ Thông tại Úc mã 482

Nước Úc – Xứ sở chuột túi cũng đang phải gánh chịu sự thiếu hụt trầm trọng nhân lực trong các ngành nghề lao động phổ thông. Chính vì thế, chính phủ Úc đã hệ thống hóa 2 danh sách ngành nghề được ưu tiên tuyển chọn lao động nhập cư, đi kèm những chính sách khuyến khích định cư hấp dẫn – Danh sách MLTSSL (Australia Medium and Long-term Strategic Skills) và danh sách STSOL (Short-term skilled Occupation). Trong đó, ngành chăm sóc sức khỏe cho người già là ngành nghề được ưu tiên định cư lâu dài tại Úc (MTLSSL).

Visa lao động tạm thời tại Úc 482 (nguồn: Google)

Visa lao động tạm thời tại Úc 482 (nguồn: Google)

Những người ứng tuyển các ngành nghề có nằm trong 2 danh sách đó có khả năng cao được cấp Visa lao động 482 – Một loại visa tạm trú dành cho những lao động có tay nghề, sang làm việc cho doanh nghiệp tại nước Úc trong thời gian từ 2 đến 4 năm. Sau 3 năm được cấp visa 482, người lao động làm trong ngành nghề có trong danh sách MLTSSL Có thể xin visa thường trú tại Úc theo diện visa thường trú 186.

Úc là một trong những quốc gia đáng sống (nguồn: Google)

Úc là một trong những quốc gia đáng sống (nguồn: Google)

Theo ditrudaonguyen, để làm visa lao động Úc 482 ứng viên cần bảo đảm các điều kiện sau:

Có 2 năm kinh nghiệm trong ngành nghề làm việc-
Được doanh nghiệp bảo lãnh và chỉ định sang lao động tại Úc.
Ngành nghề phải nằm trong danh sách STSOL hoặc MLTSSL.
Chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu 5.0
Đã tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng trở lên hoặc có kinh nghiệm 5 năm trong nghề (tùy ngành).
Đáp ứng yêu cầu về thẩm định tay nghề (tùy ngành nghề).
Đáp ứng các yêu cầu về đăng ký và bằng cấp, chứng chỉ hành nghề cần thiết cho công việc được chỉ định. (tùy ngành nghề)
Theo quy định, diện người thân có thể xin Visa 482 của Úc cùng với bạn là: vợ, chồng hoặc bạn đời chưa chính thức; con của vợ chồng bạn hoặc con riêng của vợ, của chồng; người thân phụ thuộc khác. Người thân của người lao động được phép làm việc và học tập không hạn chế tại Úc.

Song song đó, chính phủ Úc cũng không quên thiết lập những yêu cầu dành cho những doanh nghiệp Úc đang có mong muốn bảo lãnh lao động nước ngoài. Những doanh nghiệp đó cần phải thỏa mãn những điều kiện sau:

Đang hoạt động tích cực và hợp pháp tại Úc.
Đáp ứng yêu cầu về đào tạo nhân viên bản xứ Úc của họ (hoặc nếu doanh nghiệp mới thành lập và hoạt động dưới 12 tháng, doanh nghiệp phải có một kế hoạch để đáp ứng những tiêu chuẩn đó). Hoặc:
Đang hoạt động tích cực và hợp pháp tại nước ngoài (ngoài Úc), và đề cử bạn đến Úc để điều hành hoạt động kinh doanh, hoặc thực hiện nhiệm vụ của hợp đồng.

Công việc được đề cử phải là một vị trí công việc xác thực trong doanh nghiệp, và phải nằm trong danh sách ngành nghề được bảo lãnh (STSOL và MLTSSL). Mức lương quy định tối thiểu để trả cho những người được cấp visa là 53,900 AUD / năm, bao gồm các điều khoản và điều kiện làm việc phải tương xứng và ngang bằng so với người bản xứ làm cùng vị trí công việc.

Visa đi làm việc cho người Việt Nam đến Mỹ

Mỹ là một thị trường khắt khe nhất trong việc tuyển chọn và đưa lao động Việt Nam sang làm việc. Để đưa được lao động đến Mỹ làm việc với mức thu nhập 1,300 – 3,500 USD mỗi tháng. Ứng viên cần phải có tay nghề cao, tiếng Anh cực vững, vì cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ phỏng vấn trực tiếp và đào sâu vào những “ràng buộc” có tại quê nhà để chắc rằng không có lao động nhập cư nào bỏ trốn.

Có nhiều loại visa lao động để vào Mỹ làm việc. Thứ nhất, visa H1 dành cho lao động trình độ cao (trong đó H1A dành cho lao động nghề y tá. Để được nhập cảnh vào Mỹ làm nghề y tá, người lao động phải có bằng y tá được Mỹ công nhận và trình độ tiếng Anh đạt TOEFL 550. Thời hạn hợp đồng ba năm và được gia hạn thêm. Visa H1B dành cho lao động có trình độ cao, có thể làm việc ở Mỹ tối đa sáu năm).

Mỹ là đất nước khắt khe trong chính sách nhập cư (nguồn: Google)

Mỹ là đất nước khắt khe trong chính sách nhập cư (nguồn: Google)

Thứ hai, visa H2A, H2B dành cho lao động tay nghề thấp, làm việc trong ngành nông nghiệp và một số ngành phi nông nghiệp, thời hạn hợp đồng dưới một năm.

Thứ ba, visa H3 dành cho người nhập cảnh vào Mỹ theo chương trình tu nghiệp sinh. Thứ tư, visa L1 dành cho người nước ngoài vào Mỹ làm công tác quản lý chi nhánh doanh nghiệp.

Riêng đối với điều dưỡng viên đủ tiêu chuẩn làm việc tại Mỹ sẽ được cấp thể xanh hoặc visa làm việc H-1C; H-1B theo thời hạn làm việc là 3 năm với mức lương mỗi năm từ 65,000 – 100,000 USD. Loại visa này cho phép bảo lãnh người thân sang cùng, sau thời hạn 3 năm, điều dưỡng viên được phép tiếp tục gia hạn visa ở lại làm việc, hoặc có cơ hội làm thẻ xanh để trở thành thường trú nhân lâu dài tại Mỹ.

Tuy vậy, công tác tuyển chọn ứng viên sang Mỹ làm việc lại rất chặt chẽ và khó khăn. Mỹ chỉ cấp một số lượng nhỏ visa lao động căn cứ vào con số lao động phổ thông thiếu hụt. Bên cạnh đó, việc quản lý lao động nhập cư vào Mỹ rất chặt chẽ, ví dụ trong visa của người được cấp khi rõ công việc nhập cảnh là hái cam, mà người này lại làm việc khác thì sẽ bị trục xuất ngay nếu bị phát hiện. Điều này đồng nghĩa với cơ hội quay trở lại Mỹ gần như bằng không.

Lao động Việt có thể xin visa đi Nhật Bản mà không gặp quá nhiều khó khăn

Nhật Bản nhìn chung vẫn là nơi mở cửa cho lao động Việt Nam hơn so với nước Úc và Mỹ. Ngày nay lao động Việt Nam đã có thể xin visa lao động đi Nhật tăng thêm 10 năm thay vì 5 năm như trước đây.

Ngoài việc nới lỏng visa cho du khách Việt, chính phủ Nhật Bản cũng tạo điều kiện cho những lao động xuất khẩu làm việc, sinh sống, được rèn luyện, phát triển bản thân và ở lại Nhật Bản lâu hơn. Đây cũng có thể là một trong những cách tốt để bù đắp lượng lao động thiếu hụt trong ngành chăm sóc sức khỏe, hộ lý và điều dưỡng tại đất nước này.